chuyen-nha-tron-goi-36

8 nguyên tắc Khi Chuyển Nhà Của Người Việt Nam

Khi bạn có quyết định chuyển nhà, bạn chợt băn khoăn, mình cần phải làm gì và ngày chuyển đến nhà mới cho đúng phong tục cũng như phong thủy?

Đó chính là lý do bạn nên đọc các phép tắc khi chuyển nhà của người Việt. Việc dọn về nhà mới dân gian gọi là ngày nhập trạch, không quan trọng như ngày động thổ xây nhà nhưng nó cũng một phần nào đó bắt đầu một cuộc sống mới của bạn. Với phong tục cổ truyển của Việt Nam thì bạn cần quan tâm đếm một số vấn đề.

1. Chọn ngày giờ nhập trạch

Khi chuyển nhà bạn nên chọn một ngày , giờ tốt, việc này có thể nhờ đến thấy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Đó là các việc chọn ngày theo Trạch cát theo Thập Nhị Trực, theo hệ ngày có Tam Nương Nguyệt Kỵ và theo các hệ sao. Theo kinh nghiệm dân gian nên tránh khởi sự các công việc vào những ngày này, là các ngày mồng ba và mồng bảy âm lịch, ngày mười ba và mười tám âm lịch, ngày hai hai và hai bảy.

2.Chú ý khi chuyển đồ

Theo quan niện dân gian, đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

3.Cúng thổ địa và thần linh

Việc đầu tiên khi dọn đến nhà mới đó làm bạn phải cúng thổ địa, thần linh và gia tiên để xin nhập trạch. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà… Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lễ Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên, nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách.

Sau khi hoang thành cá nghi lễ cũng bái thì gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên và bắn đầu có thể dọn dẹp đồ đạc và nhà mới. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

4.Một số quan niện dân gian

Theo quan niệm ở người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước… người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.

Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển nhà.

Theo ông bà ta xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ. Vì vậy “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chúc các bạn có được ngày chuyển nhà phát tài.

Trên đây là toàn bộ những phép tắc khi chuyển nhà trọn gói cơ bản Chuyển nhà Thời Đại Mới mong rằng bạn đã biết mình phải làm gì để chuyển nhà theo đúng phong tục, tập quán. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy nhấc máy lên và gọi cho chung tôi hỗ trợ 24/24 hoàn toàn miễn phí.

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI, CHUYỂN VĂN PHÒNG TRỌN GÓI THỜI ĐẠI MỚI
Trụ sở: số 44 tổ 34 ngõ 224/62 Hoàng Văn Thụ – Q Hoàng MaI, Hà Nội 04.62.63.64.64 – 0902.14.64.64
VPDD: Số 34 Trần Xuân Soạn. Quận Hai Bà Trưng. Hà Nội 04.62.81.73.74 – 0937.14.64.64
VPDD: phòng 1206 B6C Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội 0902.14.64.64 – 0902.160.161
Email:chuyennhatrongoi930@gmail.com chuyennhatrongoi.com

 

Trả lời